LYT - Công bố hợp quy
LYT - Công bố hợp quy

Bạn đang mở một quán ăn và có kèm theo bán lẻ rượu nhưng không biết mình có cần phải xin giấy phép bán rượu hay không và thủ tục xin xin giấy phép này như thế nào? Hãy để LYT tư vấn thủ tục xin giấy phép bán lẻ rượu giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này!

Có cần xin giấy phép bán lẻ rượu đối với Quán ăn?

Hoạt động kinh doanh rượu, bao gồm: Hoạt động sản xuất, nhập khẩu, phân phối, bán buôn, bán lẻ rượu; hoạt động bán rượu tiêu dùng tại chỗ. Nhà nước quản lý tất cả các vấn đề liên quan đến sản xuất và kinh doanh rượu nhằm hạn chế tác hại của rượu bia đối với sức khỏe của người tiêu dùng.

  

 

Xin giấy phép bán lẻ rượu đối với Quán ăn
Xin giấy phép bán lẻ rượu đối với Quán ăn

Theo Nghị định 105/2017/NĐ-CP có sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 17/2020/NĐ-CP, kinh doanh rượu thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Thương nhân bán lẻ rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên phải có giấy phép. Do đó, căn cứ vào các quy định pháp luật trên nếu thương nhân kinh doanh quán ăn có hoạt động bán lẻ rượu thì phải tiến hành thực hiện thủ tục xin Giấy phép Bán lẻ rượu.

Nếu quán ăn bán lẻ rượu không xin giấy phép thì khi đội quản lý thị trường kiểm tra sẽ bị xử phạt. Căn cứ Theo quy định tại Điều 25 Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, cơ sở có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi bán rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên tiêu dùng tại chỗ hoặc kinh doanh rượu có độ cồn dưới 5,5 độ mà không đăng ký với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng cấp huyện theo quy định.

  

 

Làm thế nào để xin giấy phép bán lẻ rượu?
Làm thế nào để xin giấy phép bán lẻ rượu?

Điều kiện để xin giấy phép bán lẻ rượu

Theo điều 13 Nghị định 105/2017/NĐ-CP có sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 17/2020/NĐ-CP, cá nhân tổ chức muốn xin giấy phép bán lẻ rượu cần đáp ứng các điều kiện sau:

-         Là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật.

-         Có quyền sử dụng hợp pháp địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng.

-         Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu.

Quyền và nghĩa vụ của thương nhân bán lẻ rượu có giấy phép

  • Mua, bán rượu có nguồn gốc hợp pháp;
  • Niêm yết bản sao hợp lệ giấy phép đã được cơ quan có thẩm quyền cấp tại các địa điểm bán rượu của thương nhân và chỉ được mua, bán rượu theo nội dung ghi trong giấy phép đã được cấp, trừ trường hợp đối với thương nhân bán rượu tiêu dùng tại chỗ.
  • Mua rượu từ thương nhân sản xuất rượu trong nước, thương nhân phân phối rượu, thương nhân bán buôn rượu theo nội dung ghi trong giấy phép;
  • Bán rượu cho thương nhân bán rượu tiêu dùng tại chỗ hoặc bán trực tiếp cho người mua tại các địa điểm kinh doanh của thương nhân theo nội dung ghi trong giấy phép.

  

 

Tư vấn thủ tục xin giấy phép bán lẻ rượu cho quán ăn
Tư vấn thủ tục xin giấy phép bán lẻ rượu cho quán ăn

Thủ tục xin giấy phép bán lẻ rượu cho quán ăn như thế nào?

Để thực hiện thủ tục xin giấy phép bán lẻ rượu thương nhân cần chuẩn bị hồ sơ và gửi đến Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng cấp huyện tại địa bàn nơi thương nhân đăng ký kinh doanh. Hồ sơ cơ bản thương nhân cần chuẩn bị bao gồm:

  • Tài liệu chứng minh sở hữu (hoặc HĐ thuê ) địa điểm bán lẻ rượu
  • Hợp đồng + Giấy phép sản xuất / phân phối/ bán buôn rượu của nhà cung cấp
  • Phiếu công bố
  • Giấy phép kinh doanh

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, cá nhân tổ chức phải nộp hồ sơ theo hình thức trực tiếp hoặc online đển cơ quan có thẩm quyền để được thẩm duyệt. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, Phòng Kinh tế huyện sẽ thẩm định và cấp giấy phép bán lẻ rượu. Trường hợp từ chối cấp sẽ được trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan cấp giấy phép phải có văn bản yêu cầu bổ sung.

  

 

Dịch vụ xin giấy phép bán lẻ rượu – LYT VIETNAM
Dịch vụ xin giấy phép bán lẻ rượu – LYT VIETNAM

Như vậy, LYT vừa tư vấn đến bạn đọc thông tin cụ thể vềQuán ăn bán lẻ rượu có cần xin giấy phép?”. Đây là thủ tục bắt buộc, chủ quán ăn cần thực hiện sớm để việc kinh doanh được thuận lợi và hợp pháp.  Nếu còn vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục xin giấy phép bán lẻ rượu, hãy liên hệ ngay với LYT để được tư vấn.

LYT VIETNAM là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ xin giấy phép kinh doanh rượu chuyên nghiệp và uy tín hàng đầu. Chúng tôi cam kết đem đến cho quý khách hàng những dịch vụ pháp lý nhanh gọn và tiết kiệm nhất!