LYT - Công bố hợp quy
LYT - Công bố hợp quy

Kinh doanh rượu là ngành hàng kinh doanh có điều kiện và bán lẻ rượu cũng không phải là ngoại lệ. Thương nhân muốn bán lẻ rượu cần phải xin giấy phép bởi các cơ quan có thẩm quyền. LYT xin tư vấn đến quý khách hàng những lưu ý về giấy phép bán lẻ rượu bạn nên biết!

Kinh doanh bán lẻ rượu không có giấy phép bán lẻ rượu thì bị xử phạt như thế nào?

Kinh doanh rượu là hoạt động được nhà nước hạn chế kinh doanh và quản lý rất chặt chẽ. Cơ sở có hoạt động bán lẻ rượu mà không có giấy phép thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

 

  Thương nhân lưu ý cần xin giấy phép bán lẻ rượu để tránh bị xử phạt
Thương nhân lưu ý cần xin giấy phép bán lẻ rượu để tránh bị xử phạt

 

Theo quy định tại Điều 25 Nghị định 98/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng quy định:

“Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện mà không có giấy phép kinh doanh theo quy định;

b) Kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện khi giấy phép kinh doanh được cấp đã hết hiệu lực;

c) Kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện nhưng không đáp ứng điều kiện đầu tư kinh doanh theo quy định trong quá trình hoạt động kinh doanh;

d) Sử dụng giấy phép kinh doanh của thương nhân khác để kinh doanh.”

Điều kiện cấp giấy phép bán lẻ rượu

Theo điều 13 Nghị định 105/2017/NĐ-CP có sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 17/2020/NĐ-CP, để được cấp giấy phép bán lẻ rượu, thương nhân cần đáp ứng các điều kiện sau:

-         Là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật.

-         Có quyền sử dụng hợp pháp địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng.

-         Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu.

Khi đã đáp ứng các điều kiện nêu trên thương nhân có thể thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép bán lẻ rượu.

 

  Trình tự xin cấp giấy phép bán lẻ rượu
Trình tự xin cấp giấy phép bán lẻ rượu

 

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ rượu

Để xin cấp phép bán lẻ rượu, thương nhân kinh doanh bán lẻ rượu phải nộp hồ sơ đến  Phòng Kinh tế huyện. Trong đó, một bộ hồ sơ gồm những giấy tờ quan trọng sau đây:

 • Tài liệu chứng minh sở hữu (hoặc HĐ thuê ) địa điểm bán lẻ rượu
 • Hợp đồng + Giấy phép sản xuất / phân phối/ bán buôn rượu của nhà cung cấp
 • Phiếu công bố
 • Giấy phép kinh doanh

Ngoài ra khi hoàn thiện hồ sơ, thương nhân còn cần điền vào các đơn đề nghị theo quy định. Vậy thủ tục xin cấp Giấy phép bán lẻ rượu cần lưu ý những gì?

  

Thủ tục xin cấp Giấy phép bán lẻ rượu cần lưu ý những gì?
Thủ tục xin cấp Giấy phép bán lẻ rượu cần lưu ý những gì?

 

Thủ tục xin cấp Giấy phép bán lẻ rượu

Để tiến hành thủ tục xin cấp Giấy phép bán lẻ rượu thương nhân cần lưu ý thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định, thương nhân nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến đến cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép;

Bước 2: Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, thẩm định và cấp giấy phép cho thương nhân. Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 3: Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan cấp giấy phép phải có văn bản yêu cầu bổ sung.

Bước 4: Trả kết quả Giấy phép bán lẻ rượu cho thương nhân.

Dịch vụ xin giấy phép bán lẻ rượu của LYT VIETNAM

Công ty LYT VIETNAM có cung cấp dịch vụ hỗ trợ xin giấy phép bán lẻ rượu với các nội dung công việc như sau:

 • Tư vấn nội dung liên quan đến xin giấy phép
 • Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ theo quy định
 • Đại diện khách hàng nộp hồ sơ tại Phòng kinh tế huyện
 • Theo dõi cập nhật tình hình hồ sơ & nhận giấy phép

  

 

Dịch vụ xin giấy phép bán lẻ rượu của LYT VIETNAM
Dịch vụ xin giấy phép bán lẻ rượu của LYT VIETNAM

Dịch vụ xin cấp giấy phép bán lẻ rượu của LYT được đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm thực hiện. Chúng tôi cam kết sẽ đem đến chất lượng dịch vụ tốt nhất với giá cả hợp lý, đảm bảo giúp bạn nhanh chóng giải quyết được vấn đề khó khăn mà không tốn quá nhiều thời gian, công sức.

Mọi chi tiết về tư vấn dịch vụ xin giấy phép bán lẻ rượu, quý khách hàng liên hệ ngay với LYT để được tư vấn nhanh nhất.

Các bài viết khác