LYT - Công bố hợp quy
LYT - Công bố hợp quy

Rượu là mặt hàng bán chạy trong dịp Tết, và hiện có rất nhiều thương nhân muốn nhập khẩu và phân phối các loại Rượu ngoại nhập để buôn bán tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây là loại hình kinh doanh có điều kiện, thương nhân cần lưu ý Điều kiện nhập khẩu và phân phối rượu đối với doanh nghiệp trong nước như sau:

 

 

Điều kiện nhập khẩu và phân phối rượu
Điều kiện nhập khẩu và phân phối rượu

Điều kiện nhập khẩu rượu đối với doanh nghiệp trong nước

Theo Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu có sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 17/2020/NĐ-CP, hoạt động nhập khẩu và phân phối thuộc lĩnh vực kinh doanh rượu được nhà nước quản lý theo các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và các quy định tại Nghị định này.

Điều 30 Nghị định 105/2017/NĐ – CP quy định “Doanh nghiệp có Giấy phép phân phối rượu được phép nhập khẩu rượu và phải chịu trách nhiệm về chất lượng, an toàn thực phẩm của rượu nhập khẩu. Trường hợp nhập khẩu rượu bán thành phẩm, doanh nghiệp chỉ được bán cho doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp.”

  

 

Điều kiện nhập khẩu rượu đối với doanh nghiệp trong nước
Điều kiện nhập khẩu rượu đối với doanh nghiệp trong nước

Như vậy chỉ doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp được phép nhập khẩu hoặc ủy thác nhập khẩu rượu bán thành phẩm để sản xuất rượu thành phẩm.

Rượu nhập khẩu phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Phải được ghi nhãn hàng hóa, dán tem rượu theo quy định;
  • Tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm;
  • Rượu chỉ được nhập khẩu vào Việt Nam qua các cửa khẩu quốc tế.

Điều kiện phân phối rượu đối với doanh nghiệp trong nước

Để nhập khẩu rượu, doanh nghiệp cần xin giấy phép phân phối rượu. Điều kiện để được cấp xin giấy phép phân phối rượu được quy định tại điều 11 Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu có sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 17/2020/NĐ-CP:

-          Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.

-         Có hệ thống phân phối rượu trên địa bàn từ 02 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên (đã bao gồm địa bàn doanh nghiệp đặt trụ sở chính); tại mỗi địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải có ít nhất 01 thương nhân bán buôn rượu. Trường hợp doanh nghiệp có thành lập chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh ngoài trụ sở chính để kinh doanh rượu thì không cần có xác nhận của thương nhân bán buôn rượu.

-         Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu khác hoặc nhà cung cấp rượu ở nước ngoài.

 

 

Doanh nghiệp cần xin giấy phép phân phối rượu để nhập khẩu rượu
Doanh nghiệp cần xin giấy phép phân phối rượu để nhập khẩu rượu

Hồ sơ, trình tự, thủ tục xin cấp giấy phép phân phối rượu

Hồ sơ đề nghị Giấy phép phân phối rượu

Thương nhân nhập khẩu rượu có nhu cầu xin Giấy phép phân phối rượu để phù hợp với mặt hàng kinh doanh cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

  • Tài liệu chứng minh sở hữu kho (hoặc HĐ thuê kho)địa điểm bán rượu lẻ rượu và bán rượu tiêu dùng tại chỗ (nếu có kinh doanh) theo quy định
  • Hợp đồng, thư xác nhận/bản cam kết + Giấy phép bán buôn rượu của đại lý phân phối
  • Hợp đồng với nhà sản xuất / phân phối rượu + Giấy phép sản xuất / phân phối rượu của nhà cung cấp
  • Hợp đồng nguyên tắc, thư xác nhận hoặc bản cam kết tham gia hệ thống phân phối rượu của các thương nhân bán buôn rượu
  • Giấy phép bán buôn rượu của thương nhân dự, kiến tham gia hệ thống phân phối của doanh nghiệp xin cấp phép.
  • Phiếu công bố
  • Giấy phép kinh doanh

  

 

Thủ tục xin Giấy phép phân phối rượu như thế nào?
Thủ tục xin Giấy phép phân phối rượu như thế nào?

Thủ tục xin Giấy phép phân phối rượu

Bước 1: Thương nhân nộp hồ sơ đến Vụ thị trường trong nước – Bộ công thương để đăng ký cấp giấy phép phân phối rượu.

Bước 2:  Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, thẩm định và cấp giấy phép cho thương nhân. Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 03 ngày, làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan cấp giấy phép phải có văn bản yêu cầu bổ sung.

Thời hạn của Giấy phép phân phối rượu

Thời hạn của Giấy phép phân phối rượu là 05 năm. Thương nhân phải nộp hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép trước thời hạn hết hiệu lực của giấy phép 30 ngày. Hồ sơ, thẩm quyền, thủ tục cấp lại áp dụng như quy định đối với trường hợp cấp mới.

Trên đây là những tư vấn về “Điều kiện nhập khẩu và phân phối rượu đối với doanh nghiệp trong nước” theo quy định mới nhất. Quý doanh nghiệp có nhu cầu xin vui lòng liên hệ đến LYT theo hotline: 090.332.9824. LYT sẽ tư vấn chi tiết cũng như báo giá trực tiếp dịch vụ xin Giấy phép phân phối rượu cho khách hàng.

Các bài viết khác